4 SỰ CỐ THI CÔNG BỘT TRÉT TƯỜNG ĐIỂN HÌNH

Bột trét tường là loại vật liệu xây dựng nhằm xử lý bề mặt nhám của tường nhà, giúp lớp sơn phủ trang trí bám chắc, màng sơn phủ đẹp. Khi trét bả, một số công đoạn chuẩn bị và tiến hành sử dụng bột bả không đảm bảo quy chuẩn dẫn đến sự cố thi công, khiến cho kết quả không được như ý.

Công dụng của bột bả

Bột trét tường có công dụng làm bằng phẳng bề mặt tường sau khi thi công phần vữa tô. Dùng bả trét tường trong công trình xây dựng giúp bề mặt tường nhà được làm phẳng, mịn, giúp thi công sơn lót chống kiềm và sơn nước trang trí bền chắc. 

Những sự cố thi công bột bả

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan khiến cho công việc thi công Bả trét tường gặp sự cố như sau:

Bột trét tường bị mềm, xoa ra tay

Bột trét tường bị mềm, xoa ra tay

Sau khi bột trét tường đã khô, xoa bề mặt thấy xuất hiện nhiều bụi phấn. Hiện tượng này xảy ra có thể do bột bả chất lượng thấp. Ngoài ra, trong quá trình trộn người thi công không đủ lượng nước yêu cầu hoặc tường quá khô, nóng, hút hết nước trong bột trét tường, hóa chất mất tác dụng không tạo liên kết làm cho bột bị bở.

Ngoài ra, nếu sản phẩm bột trét thiếu phụ gia hóa chất thì bột cũng không thể tạo liên kết bền chắc lên mặt tường. 

Cách phòng ngừa:

  • Sử dụng bột trét tường chất lượng cao, cứng, bám dính tốt.
  • Cần làm mát tường trước khi thi công và sử dụng đủ lượng nước theo khuyến cáo từ nhà sản xuất để phối trộn bột.

Cách khắc phục: Sử dụng lớp sơn lót gốc dầu làm cứng chắc bề mặt trước các bước tiếp theo.

Bột trét tường bị nứt

bột trét tường bị nứt

Sau khi thi công, trên bề mặt tường xuất hiện những vết nứt nhỏ chứng tỏ bột trét tường quá cứng, thời gian đông kết nhanh hoặc lớp bột thi công quá dày. Ngoài ra hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu trong quá trình thi công, tường chịu tác động ngoại lực như bị đục đẽo…

Cách phòng ngừa: Chú ý thi công bột trét tường với độ dày vừa phải (khoảng 1-2mm) và hạn chế tác động ngoại lực 

Cách khắc phục: Với vết nứt nhỏ, người thi công có thể xử lý chống thấm che lấp khe nứt nhỏ, rồi tiến hành các bước thi công tiếp. Tuy nhiên, đối với các vết nứt lớn, người thi công cần cạo bỏ sạch lớp bong tróc, tiến hành trét bả mới. 

Thi công bột trét tường bong tróc

bột trét tường sau khi thi công không bám dính hoặc sau một thời gian sẽ bong

Hiện tượng bột trét tường sau khi thi công không bám dính hoặc sau một thời gian sẽ bong ra cùng lớp sơn phủ không còn quá xa lạ. Nguyên nhân chủ yếu có thể do thi công trên tường quá ẩm hoặc quá nóng. Tường ẩm, bột không thể đông kết, không bám dính tốt vào bề mặt tường. Tường quá nóng sẽ hút hết nước trong bột trét tường, xi măng trong bột không đủ nước để đông kết. Bề mặt tường dính nhiều tạp chất, dầu mỡ, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến khả năng bám dính của bột cũng là một trong những nguyên nhân. 

Cách phòng ngừa:

  • Không thi công khi tường quá nóng hay quá ẩm
  • Làm sạch bề mặt tường trước khi trét bột, xử lý dầu mỡ và tạp chất, bụi bẩn để không làm ảnh hưởng đến độ bám dính của bột. 

Cách khắc phục:

  • Cạo bỏ hoàn toàn lớp bột trét tường không bám dính, xử lý sạch bề mặt tường trước khi thi công lại
  • Tiến hành thi công 2 lớp bột trét tường theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất.

Bột trét tường bị ố vàng

Sự cố sau khi khô, trên bề mặt bột trét tường xuất hiện những vết vàng loang lổ cũng là một hiện tượng xảy ra khi người thi công sử dụng nước nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong quá trình phối trộn.

Cách phòng ngừa: Sử dụng nước sạch trong quá trình trộn bột để đảm bảo bột đạt chất lượng cao nhất.

Cách khắc phục: Sử dụng sơn lót chống ố vàng gốc dầu xử lý bề mặt bị ố rồi tiến hành lăn sơn phủ như bình thường

Phòng ngừa sự cố thi công với bột bả ngoại thất cao cấp IMPERIA chất lượng đến từ iPaint Việt Nam

Những sự cố thi công bả trét tường không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công trình, gây tốn kém công sức và chi phí của gia chủ. Chính vì thế, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy lựa chọn loại sản phẩm bột bả chất lượng từ nhà cung ứng uy tín để đảm bảo cho công trình hoàn hảo nhất có thể.

Bột bả ngoại thất iPAINT IMPERIA IMP – EP 14 dùng để trám, trét và làm phẳng các bề mặt hồ vữa hay bê tông trong nhà. Lớp bột trét làm tăng độ bám dính, chống rạn nứt xi măng, đặc biệt làm phẳng bề mặt trước khi sơn các loại sơn phủ, giúp bề mặt sơn phủ ngoại thất đẹp hoàn hảo.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và cách thức mua hàng, vui lòng tham khảo tại các cửa hàng, đại lý trên toàn quốc hoặc liên hệ hotline 1900 6086.