Cảnh Báo: Nguy Cơ Nhiễm Độc Từ Sơn Kém Chất Lượng

Theo thời gian, các công nghệ gia công sản xuất sơn cũ đã bộc lộ rất nhiều nhược điểm. Trong đó, nguy cơ nhiễm độc từ sơn kém chất lượng là điều cần được quan tâm nhất. Có thể nói, sơn tường là công đoạn không thể thiếu. Nhưng đằng sau lớp sơn sắc màu lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại. 

Sơn kém chất lượng làm tăng nguy cơ nhiễm độc cho người sử dụng
Sơn kém chất lượng làm tăng nguy cơ nhiễm độc cho người sử dụng

Nguy cơ nhiễm độc từ sơn kém chất lượng không rõ nguồn gốc

Trong các loại sơn kém chất lượng, mức độ chì và thủy ngân thường không được kiểm định nghiêm ngặt. Hai chất này giúp sơn bền màu và đảm bảo không bị rửa trôi bởi các yếu tố tiêu cực. Tuy nhiên, nếu trong sơn chứa hàm lượng chì và thủy ngân cao. Có thể gây nên rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Đây là 2 kim loại nặng rất khó có thể phân hủy, sẽ tồn tại trong các mảng tường cho đến khi lớp sơn bong tróc hoàn toàn. Hít phải chì và thủy ngân gây ngộ độc, ảnh hưởng rất nhiều đến đường hô hấp. Tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Và đặc biệt nguy hại đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. 

Khi nhiễm độc chì, thường có các triệu chứng sụt cân nhanh, ăn không ngon, buồn nôn, vận động khó khăn, đau bụng… Đối với với thủy ngân, chúng xâm nhập qua da và mắt. Hít phải hơi gây đau rát ở phổi và gây khó thở. Nếu bị nhiễm nặng sẽ xảy ra tình trạng tay chân run, mất khả năng tập trung, giảm trí nhớ, mắt mờ, suy thận…

Các đối tượng nào sẽ dễ bị nhiễm độc khi sử dụng sơn kém chất lượng?

Trên thực tế, rất nhiều gia đình vì chạy theo giá thành cũng như không am hiểu về sơn. Với tâm lý vội vàng đã vô tình chọn mua sơn kém chất lượng. Khiến các thành viên trong gia đình có khả năng phải đối mặt trực tiếp với rất nhiều bệnh lý nguy hiểm: 

  • Với phụ nữ mang thai: Nếu nhiễm độc kim loại nặng thì sẽ gây ra khả năng dị tật rất cao cho thai nhi.
  • Đối với trẻ em: Thường xảy ra các tình trạng đau đầu, đau mắt, các bệnh về đường hô hấp… Đây được xem là đối tượng dễ dàng có nguy cơ nhiễm độc từ sơn kém chất lượng nhất trong gia đình.
  • Ngoài ra, các thợ sơn khi thi công cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ nhất. Theo tổ chức Y tế thế giới, họ có đến 20% nguy cơ ung thư phổi khi thường xuyên hít phải khí sơn độc hại. Gây ra tình trạng “bệnh mất trí nhớ của thợ sơn”. Cũng như dễ dị ứng, phát ban khi sơn bám vào da…
Sơn kém chất lượng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe
Sơn kém chất lượng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe

Phương pháp ngăn chặn nguy cơ nhiễm độc từ sơn kém chất lượng

Khi thi công, nên che phủ đồ đạc trước khi thực hiện sơn tường. Đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ hay phụ nữ có thai. Cần hạn chế tối đa khả năng tiếp xúc đến các khu vực có sơn. Khi vô tình bị sơn dính vào da, hãy tiến hành làm sạch ngay và lập tức.

Trong quá trình sơn nội thất, nên mở tất cả các cửa sổ cũng như cửa chính cho môi trường thông thoáng dễ bay mùi. Nên sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ như quạt gió giúp sơn khô nhanh. Và loại bỏ các mảng sơn dư thừa còn sót lại. Khi sơn hoàn toàn bay hết mùi, ít nhất 48h sau thi công mới được dọn đến ở.

Dọn dẹp các mảng sơn thừa sau thi công để đảm bảo an toàn sức khỏe
Dọn dẹp các mảng sơn thừa sau thi công để đảm bảo an toàn sức khỏe

Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho gia đình, người tiêu dùng không nên sử dụng các loại sơn không nhãn mác, không tên tuổi. Nên sử dụng sản phẩm từ các công ty, thương hiệu sơn uy tín lâu năm. Để đảm bảo chất lượng sơn được kiểm tra nghiêm ngặt, an toàn, không độc hại.

Trước tình trạng này, Tập đoàn Tân Á Đại Thành cho ra đời thương hiệu sơn uy tín Ipaint. Cung cấp cho đa dạng các dòng sơn như: sơn phủ, sơn lót, sơn chuyên dụng miền biển Noah… Trên dây chuyền sản xuất hiện đại, tất cả các sản phẩm sơn từ iPaint đều được kiểm tra nghiêm ngặt; đảm bảo chất lượng tốt nhất đến tay người dùng.

Hãy nghiên cứu tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng để chọn cho ngôi nhà một loại sơn chất lượng. Vừa có thể đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, vừa làm tăng tính thẩm mỹ dài lâu trong suốt quá trình sử dụng. Chọn đúng sản phẩm nhằm loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm độc từ sơn kém chất lượng để ngôi nhà không chỉ đẹp mà còn đúng nghĩa là nơi an toàn nhất!