Có Nên Sử Dụng Sơn Nội Thất Để Sơn Ngoài Trời Không?

Sơn tường được chia làm rất nhiều loại và chúng cũng có ứng dụng rất phong phú. Mỗi một loại sơn lại mang những ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với từng điều kiện khác nhau. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người thường thắc mắc rằng có nên sử dụng sơn nội thất để sơn ngoài trời không? Cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau nhé!

Sơn nội thất là gì?

Sơn nội thất là loại sơn được sản xuất với các tính năng riêng biệt, đặc thù và chuyên dùng để thi công bề mặt tường trong nhà và thiên nhiều về yếu tố thẩm mỹ. Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

  • Màng sơn siêu bóng, độ phủ cao, kháng khuẩn, ngăn ngừa nấm mốc tối ưu
  • Che lấp khe nứt nhỏ hoàn hảo
  • Chống bám bẩn, tạo điều kiện lau chùi dễ dàng
  • Bền màu theo thời gian
  • Nhẹ mùi, hàm lượng VOC thấp, thân thiện với môi trường
Sơn nội thất giúp tạo nên bề mặt tường mịn bóng, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ
Sơn nội thất giúp tạo nên bề mặt tường mịn bóng, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Sự khác biệt của sơn nội thất và ngoại thất

Sơn nội thất

Loại sơn này được sử dụng để thi công các bề mặt tường bên trong nhà. Thành phần của chúng thường bao gồm nhựa Styrene Acrylic có độ bám dính cao, cùng với chất độn và các phụ gia khác. 

Các loại sơn nội thất thường có đặc tính chuyên biệt dành cho tường trong nhà, vì thế mà chúng ít có khả năng chống thấm, chống rêu mốc và không chịu được những điều kiện thời tiết khắc nghiệt từ môi trường bên ngoài như các sản phẩm sơn chuyên dụng dùng cho tường ngoài trời.

Sơn ngoại thất 

Sơn ngoại thất được sử dụng cho bề mặt tường bên ngoài, các vị trí tiếp xúc thường xuyên với thời tiết như nắng nóng, mưa bão, gió bụi… Chính vì thế loại sơn này không chỉ có vai trò đảm bảo tính thẩm mỹ về màu sắc cho tường nhà, mà còn phải đủ độ bền để ngăn ngừa các hiện tượng thấm nước, rêu mốc xuất hiện trên bề mặt tường.

Sơn ngoại thất được tăng cường khả năng chống thấm, chống tia UV…
Sơn ngoại thất được tăng cường khả năng chống thấm, chống tia UV…

Thành phần sơn ngoại thất thường gồm chất tạo màng từ nhựa Pure Acrylic với độ cứng cao, bám dính và chịu nhiệt tốt. Phụ gia sử dụng cho sơn ngoại thất gồm các chất bảo quản, chất chống mốc, chất điều chỉnh độ pH… nhằm giúp màng sơn ngoại thất bền hơn so với sơn nội thất.

Có nên sử dụng sơn nội thất để sơn ngoài trời không?

Với các tính năng chuyên biệt của mỗi loại sơn, thì chúng ta không nên sử dụng sơn nội thất để sơn ngoài trời. Ngoài ra, một số tính năng mà sơn nội thất không có như cách nhiệt, chống thấm, chống tia UV, chịu nhiệt… nên nếu sử dụng loại sơn này để sơn các vị trí bên ngoài công trình sẽ không đảm bảo được độ bền. Mặc dù giá thành của chúng có phần rẻ hơn sơn ngoại thất, tuy nhiên không nên lựa chọn phương án thay thế này để đảm bảo yếu tố kỹ thuật và thẩm mỹ lâu dài cho công trình.

Trong trường hợp sử dụng sơn nội thất để sơn ngoài trời, một số hiện tượng sau có thể xảy ra:

  • Màng sơn bị phấn hóa do dễ dàng bị thấm nước, trên bề mặt sẽ xuất hiện các lớp bột trắng và kết cấu màng sơn bị phá hủy nghiêm trọng.
  • Tường xuất hiện rêu mốc, không chỉ gây nên vết ố vàng loang lổ, nấm mốc bề mặt mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
  • Màng sơn bị bay màu do khả năng chịu chà xát, chống UV của sơn nội thất thường kém hơn so với sơn ngoại thất. Hậu quả là sau một thời gian chịu mưa, các mảng màu sơn sẽ nhạt dần đi do lớp sơn phủ bị rửa trôi khỏi bề mặt tường.
Sơn nội thất và ngoại thất sẽ có những ưu điểm và tính năng khác nhau
Sơn nội thất và ngoại thất sẽ có những ưu điểm và tính năng khác nhau

Có thể khẳng định, sau khi hoàn tất phần thô của công trình thì việc sơn phủ và hoàn thiện là vô cùng quan trọng. Ngoài mang lại yếu tố thẩm mỹ, lớp sơn là thành phần bảo vệ rất quan trọng trước những tác động không mong muốn như mưa nắng, nhiệt độ,… Không nên sử dụng sơn nội thất để sơn ngoài trời vì mỗi một loại sơn sẽ mang những ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với từng điều kiện sơn khác nhau. Do đó, người dùng cần phải lựa chọn đúng dòng sơn cho từng khu vực của công trình để đảm bảo độ bền đẹp lâu dài.

Tự hào là thương hiệu quốc gia, Tập đoàn Tân Á Đại Thành với các sản phẩm sơn nước iPaint luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm tối ưu nhất. Bảng màu sơn nội thất đa dạng, công nghệ sản xuất hiện đại, đặc biệt phù hợp với khí hậu và điều kiện thời tiết tại Việt Nam. Sơn không chỉ tô điểm vẻ đẹp cho các mảng tường, mà còn góp phần bảo vệ ngôi nhà luôn bền đẹp như mới. Liên hệ ngay để được tư vấn dòng sơn phù hợp nhất cho công trình của bạn!