MỐI NGUY HẠI KHI SỬ DỤNG SƠN KÉM CHẤT LƯỢNG

Khi sản xuất sơn, cần phải sử dụng nhựa, bột màu, chất phụ gia, dung môi, chất kết dính và rất nhiều các hợp chất hóa học khác nhau. Nếu nhà sản xuất chỉ chú trọng giảm giá thành mà quên đi yếu tố an toàn, sản xuất ra thành phẩm sơn kém chất lượng sẽ dẫn đến rất nhiều mối nguy hại cho người sử dụng!

Sử dụng phải sơn kém chất lượng thì có tác hại gì?

Phân biệt sơn kém chất lượng và sơn kinh tế

Thông thường, chúng ta thường đánh đồng sơn kinh tế và sơn kém chất lượng là một. Nhưng thực chất là hoàn toàn khác nhau:

  • Sơn kinh tế là dòng sản phẩm tầm trung được sử dụng cho những khu vực dùng tạm, ngắn hạn như nhà kho, khu vực để xe, tường rào… Vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu làm đẹp cho ngôi nhà, an toàn với giá cả hợp lý.
  • Ngược lại, sơn kém chất lượng là sản phẩm được sản xuất với các thành phần không chính xác. Các chất hóa học trong sơn không đảm bảo an toàn sử dụng. Với chi phí vô cùng rẻ, nhưng chất lượng sau thi công cực kỳ thấp. Đặc biệt, không chỉ không đảm bảo chất lượng công trình. Mà còn gây hại cho sức khỏe người sử dụng!
Sơn kinh tế với giá thành rẻ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sử dụng
Sơn kinh tế với giá thành rẻ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sử dụng

Sử dụng sơn kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Gây tốn kém chi phí:

Dòng sơn này có thể giúp gia đình giảm được đáng kể chi phí thi công ban đầu. Nhưng chúng khiến thì tuổi thọ công trình thấp. Dễ bong tróc, hư hại mặt tường chỉ sau thời gian sử dụng không lâu. Như vậy, chi phí bảo hành sơn sửa các vách tường sẽ bị lãng phí rất nhiều.

Sử dụng sơn kém chất lượng khiến nhiễm độc từ chất VOC:

Đây là hợp chất rất dễ bay hơi, chúng có mặt trong tất cả các loại sơn tường. Đối với dòng sơn giá rẻ, kém chất lượng, nồng độ VOCs không được kiểm định nghiêm ngặt. Khi đó, nếu hít phải VOCs nồng độ cao sẽ kích ứng hô hấp, mắt mũi họng. Nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây mất trí nếu hít phải trong thời gian dài.

Chất phụ gia APEO:

APEO là một chất thành phần giúp duy trì chất lượng sơn. Vì chạy theo lợi nhuận, nên những đơn vị sản xuất sơn kém chất lượng sẽ tăng cao thành phần này để sản phẩm “trông”có chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, chất này lại ảnh hưởng sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng. Chúng là tác nhân gây ra các căn bệnh ung thư, ảnh hưởng khả năng sinh sản, nội tiết tố….

Sơn có chứa chì, thuỷ ngân:

Chì và thủy ngân là thành phần bị cấm trong sản xuất sơn vì có những ảnh hưởng tiêu cực. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận, quy trình kiểm soát không chặt chẽ. Nhiều nơi sản xuất nhỏ lẻ vẫn nhập nhưng nguồn nguyên liệu chứa hai chất này. Gây nên nguy cơ bị nhiễm độc, tổn thương thần kinh, ảnh hưởng tới não, gây ra bệnh suy thận.

Vi khuẩn trên bề mặt tường:

Khi sử dụng sơn tường kém chất lượng chỉ sau thời gian ngắn, bề mặt tường sẽ có thể gặp hiện tượng bong tróc, nấm mốc, thấm đột. Không chỉ gây nên vấn đề mất thẩm mỹ, mà đây còn là nguồn gốc sản sinh ra các loại vi khuẩn độc hại. Cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về da liễu nấm ngứa, dị ứng hay đường hô hấp…

Ipaint dòng sơn cao cấp đảm bảo chất lượng từ Tập đoàn Tân Á Đại Thành
Ipaint dòng sơn cao cấp đảm bảo chất lượng từ Tập đoàn Tân Á Đại Thành

Tiêu chí lựa chọn mua sơn nội thất chất lượng

Khi chọn sơn tường không chỉ chú ý đến màu sắc mà còn cần phải lưu ý thêm đến các yếu tố quan trọng khác – Đặc biệt là chất lượng và độ an toàn của dòng sản phẩm mà gia đình đang lựa chọn:

  • Ngoài màu sắc thì độ bóng của màng sơn cũng rất quan trọng. Các loại sơn có độ bóng cao sẽ giúp lớp sơn của bạn bền đẹp theo thời gian và giúp tiết kiệm chi phí sơn sửa, bảo hành.
  • Lựa chọn được loại sơn tốt giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc vệ sinh, chùi rửa các mảng tường. Nhất là đối với gia đình có trẻ nhỏ, đảm bảo nội thất gia đình luôn thẩm mỹ.
  • Khả năng chống thấm, chống ẩm, giảm nhiệt tốt: Điều này giúp mang lại tuổi thọ lâu bền, hạn chế bong tróc, tránh nứt nẻ tường và phai màu sơn theo thời gian.
  • An toàn cho người sử dụng – Đây được xem là yếu tố tiên quyết khi chọn sơn nội thất. Nên chọn loại sơn có thành phần rõ ràng, thường có mùi nhẹ, thành phần không chứa kim loại nặng và chất hóa gây hại cho sức khỏe.

Có thể nói, tác hại từ những hợp chất hóa học khi sử dụng sơn kém chất lượng là khôn lường đối với sức khỏe. Ngoài ra, chúng cũng gây nên vấn đề hư hại công trình, tốn kém chi phí sửa chữa công trình. Vì thế trước khi chọn mua sơn, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về loại sản phẩm phù hợp. Nên lựa chọn sản phẩm chính hãng từ công ty uy tín để có thể yên tâm về chất lượng và mức độ an toàn cho người sử dụng.