Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của sơn khi thi công

Ngoài màu sắc đẹp, bắt mắt thì chất lượng được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn và sử dụng sơn nước. Chất lượng sơn không chỉ phụ thuộc vào thương hiệu, giá cả mà còn phụ thuộc vào quy trình thi công và điều kiện sử dụng sơn. Ví dụ những bề mặt tường bên ngoài thường xuyên chịu tác động của các yếu tố khí hậu với cường độ biến đổi lớn và thậm chí từ tác động của con người sẽ nhanh bị bẩn, hư hại hơn. Vì vậy, để đảm bảo bề mặt tường luôn bền đẹp, bạn cần lưu ý những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của sơn khi thi công sơn nhà.

1. Xử lý bề mặt tường trước khi thi công

Bạn cần xử lý tốt bề mặt trước khi thực hiện thao tác sơn, cần đặc biệt đảm bảo tường phải sạch và khô. Bề mặt tường sạch sẽ giúp cho lớp sơn lót bám dính tốt hơn, đồng thời tạo ra được sự nhẵn mịn và sáng bóng cho lớp sơn phủ. Nếu tường khô sẽ giúp sơn mau đóng rắn, không bị ố vàng hay thấm nước.

Lưu ý: Khi lớp sơn trước khô rồi mới tiến hành sơn lớp sơn tiếp theo. 

2. Điều kiện thời tiết

Độ bền của sơn tường ở lớp bề mặt phụ thuộc rất nhiều vào các tác động khí hậu cụ thể ở mỗi vùng miền, quốc gia khác nhau. Tác động của thời tiết thể hiện rõ ràng nhất ở bề mặt lớp sơn sau khi thi công.

3. Quy trình thi công

Quá trình tiến hành thi công sơn cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và tay nghề cao của người thợ thi công. Nếu vội vàng, hấp tấp hoặc bỏ qua những công đoạn cần thiết thì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình xây dựng.

4. Bảo quản và chăm sóc bề mặt sau thi công

Sau khi thi công sơn, bạn nên có chế độ chăm sóc và bảo dưỡng hợp lý. Bề mặt cần được che chắn ít nhất 5 – 7 ngày sau khi sơn. Lượng sơn thừa cần phải được đậy lắp kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

Khi đưa ra các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn tường, các chuyên gia cũng khuyên các bạn nên lựa chọn sản phẩm sơn chính hãng, chất lượng cao và thực hiện sơn đúng yêu cầu kỹ thuật, bảo đảm chất lượng công trình và đảm bảo an toàn sức khỏe. Bạn nên tham khảo kỹ các loại sơn của các hãng uy tín.