Tác Hại Khi Không Sử Dụng Sơn Lót Ngoại Thất Khi Thi Công

Trong quá trình thi công sơn, rất nhiều người thường bỏ qua khâu sơn lót ngoại thất để tiết kiệm chi phí vì nghĩ rằng là không cần thiết. Trên thực tế, tác hại khi không sử dụng sơn lót không dẫn đến hậu quả ngay lập tức. Mà sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình của bạn sau này. 

Sơn lót tạo nên một lớp bảo vệ chắc chắn cho mặt tường
Sơn lót tạo nên một lớp bảo vệ chắc chắn cho mặt tường

Sơn lót ngoại thất là gì?

Theo các chuyên gia về xây dựng, sơn lót ngoại thất là lớp sơn được sản xuất bởi công thức riêng biệt. Chuyên dùng để hỗ trợ bề mặt tường khi sơn tường nhà. Trên thực tế, sử dụng sơn lót là vô cũng cần thiết để tạo nên một công trình chất lượng. Một số ưu điểm khi sử dụng sơn lót:

 • Sơn lót ngoại thất đóng vai trò giúp gia tăng khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Là lớp sơn trung gian giúp cho lớp các lớp sơn sau bám dính chắc chắn hơn trên bề mặt của công trình.
 • Giúp tăng độ bền, tăng độ bám màu của sơn phủ. Đồng thời tránh được một số tác hại khi tăng độ ẩm.
 • Sơn lót cũng giúp tăng cường khả năng chống kiềm hóa và chống thấm tối ưu hơn cho bề mặt mảng tường.
 • Là lớp lót giúp lớp sơn phủ bề mặt được đồng đều và lên màu chuẩn đẹp hơn.
 • Sơn lót thích hợp kết hợp cùng lớp sơn phủ sẽ làm tăng khả năng ngăn chặn được sự thấm nước tối đa. Giúp hạn chế được rêu mốc và bụi bẩn.
 • Giúp tăng tuổi thọ của công trình trong suốt thời gian dài sử dụng.
Các mảng tường ngoại thất dễ dàng hư hại khi không sử dụng sơn lót
Các mảng tường ngoại thất dễ dàng hư hại khi không sử dụng sơn lót

Tác hại khi không sử dụng sơn lót ngoại thất

Đây là lớp sơn rất quan trọng trong quy trình thi công sơn các mảng tường ngoại thất. Thông thường, tường nhà ngoại thất phải chịu rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ các tác động của tự nhiên. Lớp sơn này được ví như một lớp băng keo hai mặt giúp tăng độ bám dính cho sơn phủ trang trí. Đồng thời tạo nên màng bảo vệ, có tác dụng kháng kiềm hóa, chống nấm mốc. Giúp tăng tuổi thọ cho bề mặt tường.

Công trình nếu không có lớp sơn lót sẽ dễ bị hư hại và gặp các tình trạng như:

 • Dễ bị các loại vi khuẩn và nấm mốc tấn công gây nên hiện tượng ố vàng, mốc, loang lổ… mất thẩm mỹ trầm trọng. 
 • Khiến kết cấu bên trong bức tường sẽ nhanh chóng bị phá vỡ, suy giảm tuổi thọ công trình. Từ đó sẽ phải tốn thêm nhiều chi phí để tu sửa, gia cố lại.
 • Trong quá trình thi công, nếu bỏ qua sơn lót ngoại thất thì cần phải dùng nhiều sơn phủ hơn gây tốn kém chi phí.

Thực tế cho thấy những công trình sử dụng quy trình sơn lót đúng chuẩn. Sẽ ít khi xảy ra hiện tượng bong tróc hay loang màu và bề mặt tường cũng có độ bền màu rất cao. Thời gian đầu khi không sử dụng sơn lót thì bề mặt mảng tường vẫn có thể đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên về lâu dài, nếu không có sự hỗ trợ từ lớp sơn lót thì dễ dẫn đến hiện tượng ẩm mốc, loang lổ, xuống cấp… thậm chí nếu bị nứt nẻ vách tường.

Cần làm sạch mảng tường trước khi sơn lót
Cần làm sạch mảng tường trước khi sơn lót

Những lưu ý khi thi công sơn lót ngoại thất cho bề mặt tường

 • Khi sơn lót lại bề mặt tường đã bị bong tróc hay xuống cấp cần được làm sạch và chuẩn bị kỹ lưỡng. Nên được chùi rửa sạch sẽ, đảm bảo không có bụi bẩn, chất gây ô nhiễm hay còn các lớp sơn loang màu, phồng rộp.
 • Nếu lớp sơn cũ vẫn còn sử dụng tốt, chỉ cần thay đổi màu sơn mới thì không cần phải sử dụng thêm sơn lót. Khi đó nên sử dụng sơn phủ trắng bình thường để tiết kiệm hơn.

Nhìn chung, tác dụng và ý nghĩa của việc sử dụng sơn lót ngoại thất không thể nhìn thấy tận mắt. Mà chỉ qua quá trình sử dụng, chất lượng công trình sẽ chứng minh tác hại của việc thiếu đi lớp sơn này. Có thể nói, sơn lót là bước cần thiết trong quy trình sơn ngoại thất để nâng cao bề mặt công trình. Đảm bảo cả hai tiêu chí: thẩm mỹ và chất lượng. 

iPaint đã tung ra thị trường các dòng sơn lót ngoại thất chất lượng. Tất cả các dòng sản phẩm này đều được tối ưu hóa công thức. Tính năng để đáp ứng một cách chính xác với điều kiện, khí hậu nóng ẩm của nước ta. Liên hệ ngay để được tư vấn trực tiếp!